U23 và bộ khung từ đội tuyển

3001

Dù chỉ có ít ngày hội quân, ông Park Hang-seo tỏ ra tự tin với những trụ cột U23 Việt Nam có thâm niên ăn cơm trên đội tuyển.

Ông Park Hang-seo sẽ ưu tiên các cầu thủ từng khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Ông Park Hang-seo sẽ ưu tiên các cầu thủ từng khoác áo đội tuyển Việt Nam.

U23 Việt Nam rèn quân cùng đợt với đàn anh từ hồi giữa năm 2021, nhằm chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022. Ông Park Hang-seo đã triệu tập 50 cầu thủ, trải qua 7 đợt tập trung và sàng lọc để chọn ra 26 cầu thủ tốt cho đợt tập huấn tại UAE. Dù vậy, so với lần giành ngôi á quân U23 châu Á 2018, đội hình hiện tại không có những cầu thủ nổi trội như Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh... để làm đầu tàu cho toàn đội.

Việc chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lịch thi đấu ở vòng loại World Cup 2022. Do vừa kết thúc nhiệm vụ với đội tuyển vào ngày 12/10, ông đến UAE hội quân với U23 Việt Nam vào 14/10. Mọi chuyện quản lý, điều hành của đội U23 đều thông qua báo cáo hàng ngày từ trợ lý Kim Han-yoon.

Dù chỉ có ít ngày nắm đội, nhưng ông Park sớm xây dựng được bộ khung chính cho U23 Việt Nam. Dựa trên 5 cầu thủ được gọi lên đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, là thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Xuân và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh, lối chơi của đội U23 sẽ xoay quanh những cái tên này.

Ổn định nhất, trong cách xây dựng nhân sự của ông Park, vẫn là hàng phòng ngự. Văn Toản chắc chắn là thủ môn số một. Việt Anh và Thanh Bình chiếm 2/3 suất trung vệ. Vị trí còn lại là của đội trưởng Đặng Văn Tới. Hậu vệ trái là của Lê Văn Xuân. Trong khi đó, Hoàng Anh gần như được đảm bảo suất đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm.

(function(d,a,b,l,e,_) { if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l); e.async=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'nongnghiep.vn'); dable('sendLogOnce'); dable('renderWidget', 'dablewidget_1oV2LZoP');

Khó khăn lớn nhất cho ông Park khi xây dựng đội hình cho U23 Việt Nam nằm ở tuyến giữa. Đây là khu vực mà đội U23 có nhiều cầu thủ nhưng không có ai nổi trội thật sự. Cụ thể, ngoài Hoàng Anh có thâm niên ăn cơm tuyển, chọn thêm ai trong 3 cầu thủ còn lại gồm Hai Long, Hữu Thắng và Trọng Long thật sự khiến ông Park đau đầu.

Trong những buổi tập cuối tại UAE, trước khi đến Kyrgyzstan dự vòng loại U23 châu Á, ông Park dành phần lớn thời lượng để hướng dẫn học trò cách di chuyển chiến thuật, cách tổ chức tấn công và hỗ trợ, bọc lót cho nhau trong phòng ngự. Sự linh hoạt và cân bằng trong lối chơi là yêu cầu hàng đầu được đặt ra. Tiền đạo Trần Bảo Toàn thừa nhận điều này, và tiết lộ thêm, rằng ông Park đã dụng công chỉnh sửa từ những chi tiết nhỏ nhất, kể cả cách mở thân người để nhận bóng. 

Dù U23 Trung Quốc, U23 Brunei rút lui không tham dự vòng loại U23 châu Á vào phút chót, lịch thi đấu của thầy trò Park Hang-seo giữ nguyên. Vào ngày 27/10, U23 Việt Nam ra quân gặp U23 Đài Loan. Ba ngày sau đó, U23 Đài Loan đấu U23 Myanmar. Đến ngày 2/11, U23 Việt Nam đá trận cuối với U23 Myanmar.

Lịch thi đấu bảng I có lợi cho U23 Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chúng ta tiếp tục giành vé dự vòng chung kết, sẽ diễn ra vào tháng 6 năm sau tại Uzbekistan.