Mục tiêu 6 điểm của ông Park

3001

Trước ngày V-League tập trung đá trở lại, dự kiến vào tháng 3, HLV Park Hang-seo muốn ĐTVN có 3 tuần hội quân trước khi đá nốt vòng loại World Cup 2022.

HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu có 6 điểm ở giai đoạn cuối vòng loại World Cup. 

HLV Park Hang-seo đặt mục tiêu có 6 điểm ở giai đoạn cuối vòng loại World Cup. 

"Mục tiêu của tôi ở vòng loại World Cup là giành 6 điểm trong 3 trận cuối vòng loại World Cup”, HLV Park Hang-seo nói trên tờ MK của Hàn Quốc. 

Trên trang Asean Football, nhà cầm quân người Hàn Quốc tái khẳng định mục tiêu này, đồng thời nhấn mạnh: "Quá khứ vinh quang đã ở phía sau, giờ chúng tôi phải hướng tới tương lai. 2021 là một năm bận rộn, chúng tôi cần chia sẻ sự quan tâm cho vòng loại World Cup, SEA Games trên sân nhà và AFF Cup. Không dễ để chúng tôi đáp ứng kỳ vọng từ người hâm mộ".

ĐTVN hiện có 11 điểm sau 5 trận. Ông Park không nói rõ là giành 6 điểm, tương đương 2 trận thắng trước đội nào, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế bảng G, có thể thấy đích ngắm của chiến lược gia này không gì khác ngoài Indonesia (trận đầu tiên) và Malaysia (trận thứ hai). Nếu hoàn thành nhiệm vụ, chúng ta sẽ có 17 điểm và sẽ duy trì được khoảng cách với đối thủ nguy hiểm nhất UAE ít nhất là 2 điểm trước lượt trận cuối cùng.

Cần biết rằng ngoài 8 suất đi tiếp của các đội đầu bảng, 4 đội nhì có thành tích tốt nhất cũng sẽ nối gót. Nếu có 17 điểm, kết quả sau vòng loại thứ hai của ĐTVN ít nhất là ngang với đội nhì bảng có thành tích tốt thứ năm hiện tại (Hàn Quốc). Giống chúng ta, đội bóng xứ kim chi cũng phải đá trận cuối cùng với đội đầu bảng. Áp lực lọt vào top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt, vì thế, sẽ là gánh nặng lớn với nhiều ông lớn châu lục chứ không riêng gì Việt Nam.

Thực tế, là khi đá tập trung, những đội đầu bảng như Việt Nam chiếm lợi thế. Thầy trò ông Park hoàn toàn có quyền nghĩ đến 2 trận thắng đầu tiên, trước những đội bị đánh giá thấp hơn. Ngược lại, chỉ cần mất điểm ở một trong ba trận gặp các đội Đông Nam Á, UAE sẽ mất luôn quyền tự quyết khi đua tranh ngôi đầu bảng với Việt Nam.

Một thuận lợi nữa dành cho ĐTVN là ba bảng B, D và F vẫn tổ chức thi đấu trong tháng 3. Nghĩa là, trước ngày lên đường thi đấu, HLV Park Hang-seo sẽ có thêm dữ liệu để tính toán đường đi nước bước. 

Vấn đề duy nhất lúc này, là V-League chưa chốt được ngày thi đấu trở lại. Hiện có hai mốc được LĐBĐ Việt Nam (VFF) cân nhắc là 13/3 và 19/3. Đá càng sớm, cầu thủ càng có nhiều thời gian và tập trung lên tuyển để kịp mốc ba tuần trước khi đá vòng loại World Cup. Trận đầu tiên của ĐTVN ở giai đoạn cuối, là đối đầu Indonesia vào 7/6. Kế đó là Malaysia ngày 11/6, và cuối cùng là UAE ngày 15/6.

Hỗ trợ duy nhất cho V-League lúc này là toàn bộ 14 CLB đều trong trạng thái sẵn sàng. Không có trường hợp mắc Covid-19 đáng tiếc nào xảy ra. Một số trường hợp cầu thủ ở các tỉnh có nguy cơ cao như Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng vẫn được đảm bảo an toàn và tuân thủ nghiêm ngặt hơn quy trình xét nghiệm và cách ly trước khi ra sân luyện tập với đồng đội.